Xenoblade Chronicles 2

เกม Xenoblade Chronicles 2 ถือเป็นภาคที่ 3 ของซีรีส์ (นับภาค X บน WiiU ) ที่เป็นการสานต่อตำนาน RPG จากญี่ปุ่นที่ปู่นินลงทุนลงแรงมาตลอดแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้ขายดีแบบถล่มทลาย แต่หากพูดถึงคุณภาพของมันก็สนุกไม่แพ้เกม RPG ฟอร์มดีจากค่ายอื่น โดยเฉพาะภาคแรกที่แม้จะออกบน Wii ยังสามารถสร้างโลกกว้างๆได้อย่างน่าทึ่ง ส่วนเรื่องราวในภาคนี้ยังคงอยู่ในโลกแฟนตาซี ที่ตัวละครหลักอย่าง Rex ต้องออกเดินทางไปยัง Elysium พร้อมกับสาวน้อย Pyra ที่การเล่าเรื่องราวได้ดีน่าติดตาม ตัวละครก็ออกแบบได้ลงตัว ใครชอบการ์ตูนอนิเมะ ต้องอินไปกับเกมได้ไม่ยากแน่

มาในภาค 2 ที่ออกบน Nintendo Switch เครื่องเกมที่ไม่ได้แรงอะไรมากมาย อีกทั้งมันยังเป็นเครื่องพกพาได้ด้วย ทำให้หลายคนอาจจะคิดว่ากราฟิกคงจะออกมาไม่ได้ดูดีแน่ๆ และเมื่อสัมผัสของจริงก็บอกตรงๆว่ามันไม่อาจเทียบกับเกม RPG รุ่นใหม่ๆบนคอนโซลรุ่นปัจจุบันอย่าง PS4 ได้แต่ก็ถือว่าทำออกมาดูดีในระดับที่น่าพอใจ แม้ว่าภาพรวมมันจะเหมือนเกมสมัย PS3 ที่ถูกนำมาอัพเกรดรายละเอียดเช่นมีหญ้าจำนวนมากขึ้น หรือพื้นผิวที่ดูละเอียดมากขึ้น และหากมองว่าเกมมีฉากกว้างมากๆระดับ Open World กราฟิกระดับนี้ถือว่าน่าพอใจแล้ว โดยเฉพาะเมื่อต่อทีวีเล่นภาพจะออกมาดูดีพอตัว

เกมส์ Nintendo Switch

รูปแบบการเล่นยังคงเป็นเหมือนเดิมที่เป็น RPG รุ่นใหม่ที่ไม่มีการตัดเข้าฉากต่อสู้ เราจะบังคับตัวละครได้ครั้งละ 1 ตัว และมันจะใช้ระบบโจมตีแบบอัตโนมัติ ผู้เล่นสามารถบังคับตัวละครให้เดินได้ และเกมฉลาดในการเลือกใช้ปุ่มกดในการเลือกปล่อยท่าไม้ตายได้ง่ายๆไม่มีอะไรซับซ้อน โดยเราจะต้องรอให้แถบพลังสะสมจนเต็มถึงจะใช้ได้ และเมื่อใช้ไม้ตายเหล่านี้ไปเรื่อยๆ จะเป็นการเพิ่มค่าพลังของท่าไม้ตายสุดยอดที่แรงขึ้นไปอีก และผู้เล่นต้องกดปุ่มตามจังหวะเพื่อเพิ่มความแรงของท่านั้นๆ

โดยรวมระบบต่อสู้อาจจะดูธรรมดาแต่พอได้เล่นจริงมันมีประสิทธิภาพและเข้าใจง่ายมาก แต่ก็มีความหลากหลายเพราะผู้เล่นปรับแต่งรูปแบบให้เกิดเป็นท่าคอมโบเทพๆได้อย่างง่ายดายเช่น Blade Art ที่นำมาต่อเป็นคอมโบได้ และยังมีธาตุเป็นตัวกำหนด และท่าพวกนี้จำเป็นอย่างมากเพราะตัวเกมไม่ง่ายศัตรูในเกมถือโหดพอตัว เพราะหากคุณเคยเล่นจะรู้ว่าเกมซีรีส์ Xenoblade จะมีศัตรูโหดๆเดินอยู่ทั่วไปในเกมแม้แต่ในช่วงแรกของเกม ทำให้ผู้เล่นอาจจะโดนตบตายได้ง่ายๆกันตลอด โดยเราจะสังเกตว่าตัวไหนโหดได้จากการดูเลเวลที่ระบุอยู่บนตัวศัตรู