XCOM 2

XCOM 2 มหาสงครามล้างพันธุ์เอเลี่ยนที่ยังคงจัดเต็มและเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม

XCOM เป็นเกมอีกเกมที่อยู่คู่เกมมเอร์มานานซึ่งภาคแรกสุดของเกมนี้ก็คงต้องย้อนไปยังปี 1994 ที่สมัยนั้นได้รับความนิยมอย่างมากจนต่อมาก็มีภาคเสริมคลอดออกมาเป็นระยะ ๆ จนกระทั่งการมาของ XCOM: Enemy Unknown ก็สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปในทางที่ดีเยี่ยมจนเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดเกม Turn-Base ที่เคยมีเลยก็ว่าได้และล่าสุด Firaxis ก็ได้พัฒนาภาคต่อของยอดเกมวางแผนนี้ออกมาแล้วในชื่อสั้น ๆ ว่า XCOM 2 และความมันส์ ความสนุก จะเทียบเท่าภาคที่แล้วมาได้หรือไม่มาติดตามชมกันได้เลยครับ

XCOM 2 ก็จะเป็นเกมแนววางแผน Turn-Base ดังเช่น XCOM: Enemy Unknown เหมือนเคยแต่จะมีเนื้อเรื่องหลังจาก Enemy Unknown ประมาณ 20 ปี เมื่อกองทัพเอเลี่ยนได้เข้ายึดครองโลกทั้งหมดและผู้เล่นได้ถูกจับไปเป็นตัวทดลองแต่ทว่าได้มีกองกำลังต่อต้านเอเลี่ยนบุกมาช่วยได้สำเร็จจึงทำให้ผู้เล่นได้กลับมาทำหน้าที่บัญชาการกองทัพอีกครั้งและคราวนี้ภารกิจหลักเพียงหนึ่งเดียวก็คือทวงคืนโลกของเรากลับมาให้ได้!

ใน XCOM 2 ก็มีการเปลี่ยนแปลงมากพอควรเริ่มจากการสร้างฐานเก็บทรัพยากรในภาคนี้จะทำได้ยากขึ้นใช้เวลามากขึ้นผู้เล่นจะต้องนำยานลงไปจอดเพื่อเก็บทรัพยากร , หาข้อมูล , ช้อปปิ้งที่ตลาดมืด , ทำสัญญากับประเทศอื่นซึ่งจะต่างจากภาคที่แล้วที่เป็นฐานใต้ดินแต่มันก็เป็นข้อดีตรงที่สามารถเหาะไปเก็บทรัพยากรตรงไหนก็ได้และด้วยฐานทัพที่เป็นยานก็ทำให้การสร้างห้องต่าง ๆ น้อยลงไปด้วย (ใช้ Engineer และนักวิทย์เข้าไปในห้องเพื่อสร้าง) รวมถึงระบบอัพเกรดการวิจัยก็ดูเหมือนจะคงเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนไปมากแต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นความท้าทายทักษะในการบริหารจัดการของผู้เล่นอยู่ดี

เกมส์ Nintendo Switch

ทางด้านภารกิจก็เช่นกันที่แนวทางการเล่นจะไม่เน้นด้านทำลายล้างหรือป้องกันแต่จะเป็นภารกิจ “ลอบเร้น” เป็นหลักซึ่งผู้เล่นจะได้เล่นทั้งภารกิจ ลอบสังหาร , วางระเบิด , เก็บข้อมูล , ช่วยเหลือชาวบ้าน เป็นต้น อีกทั้งผู้เล่นต้องทำภารกิจอย่างรวดเร็วเพราะว่าฝั่งเอเลี่ยนมีความสามารถตรวจจับว่ามีมนุษย์อยู่ในพื้นที่และถ้าหากถูกตรวจก็ไม่ใช่เรื่องดีแน่ดังนั้นแล้วใน XCOM 2 จึงเน้นเกมเพลย์ที่รวดเร็ว ฉับไว ให้สมกับเป็นหน่วยรบ XCOM และดูผิวเผินสไตล์การเล่นในภาคนี้ถ้าจะให้พูดเป็นศัพท์ทางทหารก็คงต้องบอกว่ามันเป็นสงครามแบบกองโจรชัด ๆ

ระบบอื่นที่น่าสนใจก็จะมี Dark Event ที่เป็นแผนการรุกรานของเอเลี่ยนซึ่งผู้เล่นจะต้องไปยับยั้งให้ได้เพื่อลดจำนวนสิ่งที่เรียกว่า Avatar Project เพราะถ้าหากเราหยุด Dark Event ไม่ได้ก็จะทำให้ค่า Avatar Project เพิ่มขึ้นและถ้าเลยขีดจำกัดเมื่อไหร่เราก็จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปหรือจะเป็นในส่วนของปรับแต่งตัวละครทหารในสังกัดก็ทำได้ละเอียดดีมากทั้งเสื้อผ้าหน้าผมและเสียงพูดที่ตอนนี้มี Mod เสริมสนับสนุนอย่างเป็นทางการออกมามากมายและนี่ยังไม่รวมถึงระบบอัพเกรดอาวุธที่มีให้เลือกอัพเกรดชิ้นส่วนกันเพียบไม่ว่าจะเป็น ค่า Action ไม่ลดเมื่อโหลดกระสุน , เพิ่มปริมาณกระสุนหรือเพิ่มความแม่นยำในการยิงก็ทำให้ตัวเกมมีสีสันและหลากหลายมากขึ้น