The Division 2

The Division 2 เตรียมเปิดให้ทดลองเล่นฟรีสุดสัปดาห์นี้ ทุกแพล็ตฟอร์ม!

Ubisoft ประกาศเปิดช่วงเวลาให้ลองเล่น The Division 2 แบบฟรีๆ ในทุกแพล็ตฟอร์มระหว่างวันที่ 24 – 28 กันยายนนี้ โดย PC นั้นจะสามารถเล่นได้ทั้งบน Uplay และ Epic Store ส่วน PS4 และ Xbox One เข้าไปในหน้า Store เพื่อเตรียมโหลดเกมมาเล่นกันได้เลย

เกมส์ XBOX ONE
การทดลองเล่นครั้งนี้ผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์การเล่นแบบเกมตัวเต็ม และเพื่อเป็นการเตรียมตัวล่วงหน้า เกมเมอร์สามารถโหลดตัวเกมล่วงหน้ากันได้เลย และหากเล่นแล้วติดใจ ซื้อเกมตัวเต็มมาก็สามารถเล่นต่อได้ในทันที

The Division 2 เป็นเกมแนว Shooting RPG ที่เล่าเรื่องในโลกที่กำลังจะล่มสลายจากการระบาดของไวรัสจนทำให้ผู้ก่อการร้ายออกมายึดครองเมือง ซึ่งผู้เล่นจะต้องรับบทเป็นหนึ่งในหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่จะต้องเข้ามาจัดการกับผู้ก่อการร้ายในพื้นที่ วอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อจัดระเบียบและฟื้นฟูประเทศอเมริกากลับมาให้ได้

The Division 2

The Division 2 : Warlords of New York กลับคืนสู่มหานครที่คุ้นเคยกันอีกครั้ง

เมื่อการที่ตัวเกมประสบความสําเร็จอยู่ในระดับหนึ่ง Ubisoft ก็ได้เข็นเอา Expansion ใหม่มาออกวางขายที่เป็นเกมธรรมเนียมทั่วไปของเกมแนว ๆ นี้ไปแล้ว “Warlords of New York” เป็น Expansion ชุดแรกของ The Division 2 ที่คราวนี้ตัวเกมจะพาผู้เล่นกลับไปเยือนมหานคร New York สถานที่ในเกมภาคแรกอีกครั้ง พร้อมกับการออกตามล่า “Aaron Keener” Division Agent ชุดแรกที่ถูกส่งเข้าไปปฏิบัติการหลังจากเกิดเหตุ Outbreak ขึ้น โดยเขาเป็นตัวร้ายหลัก ๆ เลยทีเดียว ผู้เล่นจะได้เจอเขาในเกมภาคแรก และถ้าหากใครที่เล่นมาตั้งแต่ภาคแรก ก็น่าจะรู้ถึงวีรกรรมของเขาดี โดยคราวนี้เราจะเป็นฝ่ายไล่ล่าเขาใน New York อีกครั้งครับ ถ้าหากเราจะสรุปกันตรงนี้เลยว่า Expansion “Warlords of New York” นั้นมันทำออกมาได้ดีมากไหม ไม่ว่าจะใช่หรือไม่ Review นี้ก็คงจบไปตั้งแต่ 10 บรรทัดแรกแล้ว แต่สิ่งที่ผมบอกท่านผู้อ่านได้ก่อนสรุปช่วงท้าย ก็คือ Ubisoft นั้น ยังต้องเรียนรู้อะไรอีกเยอะเลยครับ

ตัวผู้เล่นเอง และ Agent Kelso เมื่อมาถึง New York แน่นอนว่าเกม MMORPG อย่าง The Division เองมันก็มีเนื้อเรื่องให้ผู้เล่นได้เสพกันอยู่เช่นกัน หลังจากเหตุการณ์ในภาคแรก Division Agent นายหนึ่ง (ผู้เล่นเอง) ก็ได้มาเป็นกำลังเสริมต่อสู้กับศัตรูและยับยั้งสถานการณ์ใน Washington D.C ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของสหรัฐอเมริกา และหลังจบเนื้อเรื่องในภาค 2 ผู้เล่นก็ได้รับการติดต่อจากทาง New York เพื่อขอความช่วยเหลือในการตามล่าตัว Aaron Keener โดยคราวนี้เราจะต้องบินกลับไปที่ New York อีกครั้ง โดยเราจะได้สำรวจในพื้นที่ในตอนใต้ของ Manhattan

เกมส์ XBOX ONE

อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า The Division นั้นเป็นเกมที่เล่าเรื่องได้จืดชืดมาก ตลอดทั้งเกมผู้เล่นจะได้รับรู้เหตุการณ์ต่าง ๆ ผ่านบทพูด และฟังเทป หรือการตรวจสอบ ECHO เพื่อย้อนดูเหตุการณ์ในอดีต มี Cutscreen ให้ดูอยู่บ้างเล็กน้อย แต่มันก็ไม่ได้ชวนให้ผู้เล่นรู้สึกมีอารมณ์ร่วมกับมันสักเท่าไรนัก

ซึ่งมันเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก เพราะ The Division เองเป็นเกมที่มีเนื้อหา และ Lore ที่น่าสนใจมาก ๆ ตัวเกมมีองค์ประกอบพร้อมที่จะกลายเป็นสุดยอดเกมที่มีเนื้อเรื่องยอดเยี่ยมเกมหนึ่งได้เลยสบาย ๆ แต่ทีมงานดันไม่ให้ความใส่ใจมันสักเท่าไร ถึงแม้จะมีเนื้อหามากขนาดไหน ผมก็ยังมองว่าทีมงานเอามันมาใช้ไม่เป็นอยู่ดีครับ

และแน่นอนว่าจุดนี้มันก็ส่งผลถึงเนื้อเรื่องใน Warlords of New York อีกด้วย ตัวเกมจะให้เราตามล่า Rogue Agent ทั้งหมด 4 คน ก่อนที่จะได้จัดการกับ Aaron Keener โดยในด้านการออกแบบ Mission นั้นมันก็ทำออกมาได้ดีตามมาตรฐาน แต่ปัญหาก็คือการเล่าเรื่อง หรือเนื้อหานี่ล่ะครับ การออกตามล่า Rogue Agent 1 คนนั้นไม่ได้มีอะไรมากเลย ก็แค่เข้า Mission ฟังเทป พูดคุยกับ NPC และจบที่การเปา Rogue Agent คนนั้นให้กระจุย ทั้ง ๆ ที่ทีมงานสามารถเอาจุดนี้มาเล่าเรื่องต่อ หรือสร้าง Character ได้ แต่ก็ไม่ทำ กลายเป็นเหมือน Mission ทั่วไป ที่มีมาขั้นเอาไว้ก็แค่นั้น

และถ้าหากจะบอกผมว่า “ก็มันเป็นเกมแนวนี้ จะให้เล่าเรื่องยังไง” คือจริง ๆ ผมก็ต้องบอกเลยครับว่ามันมีเกม MMORPG หลายเกมมาก ๆ ที่เล่าเรื่องได้ดีกว่าเกมนี้มาก หรือถ้าจะให้นับเกมประเภทเดียวกันอย่าง Destiny ที่เล่าเรื่องได้ดีกว่าเกมนี้มาก และนำเอาทรัพยากรมาใช้ได้พอดี โดยไม่เสียความเป็น RPG ไป หรือจะเป็นเกม MMORPG ประเภทอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ทำได้ดีกว่ามาก แต่มันก็อาจจะไม่แฟร์ถ้าจะให้เอามาเปรียบเทียบกับ Division ครับ