SWORD ART ONLINE Alicization Lycoris

SWORD ART ONLINE Alicization Lycorisถึงเวลาพาคิริโตะและผองเพื่อนออกผจญภัยอีกครั้ง มาพร้อมกราฟิกสวยงาม และเกมเพลย์ที่เข้าใจง่าย

SWORD ART ONLINE Alicization Lycoris เป็นเกมภายในซีรี่ส์ SWORD ART ONLINE ที่ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก ด้วยเกมเพลย์แอ็คชั่นที่สนุก ตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตา, กราฟิกการ์ตูนสไตล์ JRPG อันสวยงาม โลกที่กว้างใหญ่ให้ผู้เล่นได้ออกสำรวจและเดินทางไปยังโลกจำลองออนไลน์ที่ชื่อว่า Sword Art Online ซึ่งเป็นผลงานการประพันธ์ไลท์โนเวลจาก Reki Kawahara

วันนี้ผู้เขียนจะพาผู้อ่านทุกคนไปพบกับรีวิวเกม SWORD ART ONLINE Alicization Lycoris ที่หลายคนรอคอย เรามาดูกันดีกว่าว่าเกมนี้มีจุดเด่น ข้อสังเกต ระบบเกมต่าง ๆ จะถูกใจผู้เล่นมากน้อยแค่ไหนครับอนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS4 Slim และเป็นการรีวิวในวันที่ 12 ก.ค. 2563 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้กราฟิกที่สวยงาม แต่แลกด้วยเฟรมเรตที่เหวี่ยงพอสมควรสำหรับกราฟิกของเกม SWORD ART ONLINE Alicization Lycoris ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก โดยกราฟิกในเกมจะเป็นแบบการ์ตูนสามมิติที่มีรายละเอียดดีมาก ไม่ว่าจะเป็นหญ้า ใบไม้ที่ถูกทำออกมาได้ละเอียดแยกเป็นใบให้เห็นชัดเจน พื้นผิวของสิ่งแวดล้อมที่ทำออกมาละเอียดดีมาก ๆ รวมไปถึงกราฟิกตัวละครที่ถูกทำออกมาได้ดีไม่แพ้กับสิ่งแวดล้อมเลยทีเดียวนอกจากนี้แสงเงาภายในเกมยังทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง องค์ประกอบของฉากจะมีเงาที่ถูกทอดตามแสงอาทิตย์ และเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ภายในเกมก็ทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟกต์ระหว่างการต่อสู้ เอฟเฟกต์ประกอบฉากต่าง ๆ ทั่วไปอย่างไรก็ตามจุดที่ทำให้คะแนนของส่วนนี้ตกลงพอสมควรคือ ความลื่นไหลของอนิเมชั่นที่ค่อนข้างจะขัดตา ไม่ว่าจะเป็นความต่อเนื่องของอนิเมชั่นที่ดูเหมือนว่าจะไม่ลื่นไหลสักเท่าไหร่ ทำให้การเคลื่อนไหวของตัวละครดูแข็งทื่อ ไม่ลื่นไหลอย่างที่เกมยุคนี้ควรจะเป็น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้อาจจะเป็นเพราะความละเอียดขององค์ประกอบภายในฉากที่มีอยู่เยอะมาก (ตั้งแต่หญ้า และใบไม้ที่ถูกทำออกมาละเอียด ไปจนถึงพื้นผิวทุกอย่าง) ทำให้เกมเกิดอาการเฟรมเรตตกค่อนข้างบ่อย ทำให้การเคลื่อนไหวดูกระตุกค่อนข้างถี่ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาเวลาที่กำลังต่อสู้ หรือทำให้ขาดความต่อเนื่องในการสำรวจเป็นอย่างมาก

เกมส์ XBOX ONE

อีกจุดหนึ่งที่น่าเสียดายเป็นอย่างมากคือระบบ FOV (Field of View) ที่หายไป (หรืออาจจะมีน้อยจนเห็นไม่ชัดเจน) ซึ่งระบบนี้จะทำให้แผนที่ภายในเกมนั้นดูมีมิติมากยิ่งขึ้น โดยระบบนี้จะทำให้ผู้เล่นเห็นสิ่งที่อยู่ในระยะใกล้ชัดเจน กลับกันพื้นที่ที่อยู่ไกลออกไปจะเบลอลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งการที่เกมปรับแต่งระบบ FOV มาไม่ดีพอ ทำให้แผนที่ในเกมดูเรียบแบนไปอย่างน่าเสียดายจุดแข็งอีกจุดของเกมคือ ดนตรีประกอบที่ยอมรับเลยว่าอลังการเอามาก ๆ ทำให้ผู้เล่นเพลิดเพลินไปกับการฟังเพลงประกอบภายในเกมที่มีหลากหลายเพลง และแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ซึ่งแต่ละเพลงถูกประพันธ์ออกมาได้ดีเป็นอย่างมาก โดยดนตรีประกอบในแต่ละพื้นที่จะแตกต่างกันไป อีกทั้งแต่ละสถานการณ์ดนตรีก็จะไม่เหมือนกันอีกด้วย โดยเฉพาะในฉากต่อสู้ที่ดนตรีประกอบนั้นอยู่ในเกณฑ์มันส์ในระดับหนึ่งเลยทีเดียวรีวิวในส่วนต่อมาจะเป็นการพูดถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในเกม ซึ่งผู้เขียนต้องบอกว่าเกม SWORD ART ONLINE Alicization Lycoris เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีองค์ประกอบน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ส่วนจะมีองค์ประกอบอะไรบ้าง มาติดตามได้เลยครับ

ผู้เล่นจะได้ออกสำรวจแผนที่ภายในเกม SWORD ART ONLINE Alicization Lycoris ได้ค่อนข้างอิสระ อย่างไรก็ตามในการดำเนินเควสอาจมีผู้เล่นหลายคนกังวลว่าตนเองจะหลงทางหรือไม่ เพราะแผนที่ของเกมค่อนข้างใหญ่ ซึ่งคำตอบคือไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะว่าภายในเกมจะมีระบบอำนวยความสะดวกในการบอกเส้นทางให้ผู้เล่น ตั้งแต่การบอกเส้นทางการเดิน (Way Point) ให้เห็นชัดเจน, มีการปักหมุดจุดทำเควส หรือจุดดำเนินเนื้อเรื่องต่อบนแผนที่ และ Mini-Map ให้เราได้เห็น และในบางช่วงที่เราจะต้องดำเนินเนื้อเรื่องเป็นเส้นตรง และผู้เล่นกำลังจะเดินออกจากพื้นที่ที่กำหนด ก็จะเกิดบาเรียออกมาขวางกั้นทางไม่ให้ผู้เล่นเดินไปได้ ซึ่งระบบทั้งหมดที่พูดมานี้ถือเป็นข้อดีที่ทำให้ผู้เล่นที่อาจไม่แม่นในการจดจำเส้นทาง หรือผู้เล่นที่กลัวจะหลงทางก็ไม่ต้องกลัวหลงอีกต่อไปครับ

แอ็คชั่นที่ง่าย กดสกิลได้ดั่งใจเกมนี้เป็นเกมแอ็คชั่น RPG ที่ผู้เล่นจะได้ออกท่วงท่าร่ายรำการโจมตีศัตรูด้วยสกิลดาบได้อย่างสะใจ โดยในเกมได้นำเสนอเกมเพลย์ต่อสู้ที่เข้าถึงได้ง่ายมาก ๆ มาให้ผู้เล่นได้ใช้งานกัน ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีที่ง่ายด้วยการ กดสี่เหลี่ยมคือการโจมตีธรรมดา กากบาทคือกระโดดโจมตี วงกลมคือการป้องกัน สามเหลี่ยมคือกดเพื่อเลือกใช้ท่าพิเศษ (ต้องให้เกจ Arts เต็มเสียก่อน) ในขณะที่ผู้เล่นสามารถกด R1 และตามด้วยปุ่มสัญลักษณ์ใดก็ได้ใน 4 ปุ่มจะเป็นการใช้สกิล ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกติดตั้งได้ทั้งหมด 4 สกิลด้วยกัน ทำให้จุดนี้กลายเป็นข้อดีที่ทำให้แฟนเกมสายแอ็คชั่นสามารถเล่นเกมได้ง่าย และสะใจมากยิ่งขึ้น