วันพุธ, 28 กรกฎาคม 2564

Steam Deck

19 ก.ค. 2021
9

Steam Deck ยืนยันสามารถดาวน์โหลด App และเล่นเกมจาก Epic Games Store ได้

Steam Deck ได้เปิดตัวในฐานะเครื่องเล่นเกม PC แบบพกพา ซึ่งเป็นเครื่องเกมน้องใหม่จากทาง Valve ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การเล่นเกมผ่านค้า Steam ได้ทุกที่ทุกเวลา แต่นอกเหนือจากนั้นแล้วมันก็ยังสามารถดาวน์โหลด Application อื่นเพิ่มเติม และสามารถเข้าถึงการเล่นเกมในร้านค้าคู่แข่งอย่าง Epic Games Store ได้ด้วย

เพียงแค่การที่ Steam Deck สามารถเล่นเกมผ่านคลังร้านค้าของ Steam ได้ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับนักเล่นเกมหลายคนมากพอแล้ว และมันยังทำงานด้วย SteamOS เวอร์ชั่นใหม่ที่มี Linux เป็นพื้นฐาน แต่ทาง Valve ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่าผู้ใช้งานสามารถติดตั้ง Software และระบบปฎิบัติการอื่นของบุคคลที่สามได้ จึงทำให้แตกต่างกับเครื่องเกมของ PlayStation และ Nintendo ที่จำเป็นต้องใช้ Software และระบบปฎิบัติการของทางบริษัทเท่านั้น

เกมส์ PS4 PS5

และผู้ออกแบบเครื่อง Steam Deck ก็ยังได้ให้คำตอบเพิ่มเติม สำหรับคำถามที่ถูกถามกันเข้ามามากว่า Steam Deck นั้นสามารถติดตั้ง Application อื่น และสามารถเข้าถึงบัญชีของ Epic Games Store ได้หรือไม่ และคำตอบเหล่านั้นก็คือ “ใช่” จึงทำให้ Steam Deck นั้นสามารถเข้าถึงการเล่นเกมที่หลากหลายได้ในระดับเดียวกับเครื่อง PC และเพิ่มความน่าสนใจให้หามาจับจองเป็นเจ้าของได้มากขึ้นไปอีก

Steam Deck ได้ปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้วสำหรับผู้ที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สหภาพยุโรป, สหราชอาณาจักร และมีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการภายในเดือนธันวาคมปีนี้ ในรุ่น 64GB ราคา $399 (ประมาณ 13,000 บาท), รุ่น 256GB ราคา $529 (ประมาณ 17,300 บาท), และรุ่น 512GB ราคา $649 (ประมาณ 21,200 บาท)