เกม-Shinchan

Shin-chan: Me and the Professor on Summer Vacation

“Shin-chan: Me and the Professor on Summer Vacation” ชินจังพักร้อนกับไดโนเสาร์

ภายหลังปลดปล่อยให้แฟนคลับทั้งโลกคอยกันมายาวนานเกิน 1 ปีท้ายที่สุดก็มีการออกจำหน่ายเกมคุ้นชินจังบน Nintendo Switch ก็มีการแปลเป็นภาษาอังกฤษแล้ว รวมทั้งมีชื่อเสียงอย่างเป็นทางการเต็มๆว่า Shinchan:Me and the Professor on Summer Vacation The Endless Seven Day Journey ที่ยาวเทียบเท่าต้นฉบับ ทำให้แฟนคนไทยที่คอยเล่นได้สมหวังเสียทีด้วยความที่ เคยชินจังนับได้ว่าเป็นหนึ่งการ์ตูนในดวงใจรวมทั้งมีแฟนอยู่ทั้งโลก

รวมทั้งที่จำเป็นต้องใช้เวลาแปลเป็นภาษาอังกฤษเป็นเวลายาวนานเป็นปี เว็บเกมส์ออนไลน์ ข้อสรุปแล้วตัวการของเกมคุ้นชินจังที่มาแนวดำรงชีวิตในบ้านนอกมิได้มาจากค่ายยักษ์ใหญ่อะไร ทำให้ในตอนแรกมิได้มีแผนในการออกเวอร์ชันอื่นนอกญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าด้วยกระแสเรียกร้องจากทั่วทั้งโลกตั้งแต่เปิดตัวสิ่งแรก รวมทั้งยอดจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นก็ทำเป็นดีเกินคาดทำให้มีการออกเวอร์ชันตะวันตกออกมาเอาอกเอาใจแฟนคุ้นชินจังที่อยากได้แสดงบทเป็นเด็กแสบในตำนาน รวมทั้งการมาโอกาสนี้มิได้ออกบน Nintendo Switch แค่นั้นยังออกบน PS4 รวมทั้ง PC ด้วยทำให้เข้าถึงแฟนเกมได้มากกว่าเดิม

เรื่องราวในเกมพักร้อนกับเคยชินจังดูเหมือนจะเรียบง่ายแม้กระนั้นแอบสลับซับซ้อน ในตอนแรกจะดุจว่าจะย้ำการเล่าเรื่องการท่องเที่ยวพักตอนวันหยุดหน้าร้อนของครอบครัวเคยชินจัง แม้และก็เกิดเหตุเหนือธรรมชาติเมื่อเวลาเกิดวนลูปกระตุ้นให้กำเนิดเป็นวันพักร้อนแบบไม่จบไม่สิ้น แล้วก็ยังมีตัวละครที่มองลึกลับอย่างศจสติเฟื่อง ที่มารวมทั้งการโผล่ของไดโนเสาร์ในเมืองบ้านนอก คุ้นชินจังจำเป็นจะต้องออกไปเผชิญภัยกับการแก้ไขปัญหาหาทางออกมาจากวนลูปขณะนั้น จัดว่ามาแปลกและก็น่าติดตามไปตลอดเกม

เกม-Shinchan

กราฟิกปกติแม้กระนั้นกับแนวเกมมหาศาลภาพในเกมจัดว่ามองตกสมัยแล้วก็เชยถ้าเกิดมองตามมาตฐานยุคนี้ ถึงแม้ว่าสำหรับแนวทางการเล่นที่ไม่ย้ำความหวือหวาจัดว่าดูดีเยอะแยะ กราฟิกส่วนของฉากจะเป็นภาพวาดที่สีแจ่มใสชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในการ์ตูน ส่วนตัวละครจะเป็นแบบเซลเฉดที่ทำตามดาราได้เช่นเดียวกับหลุดมาจากการ์ตูนที่ฉายทางโทรทัศน์ แม้กระนั้นการนะเสนอมุมมองในเกมจะใช้แบบดูจากกล้องวงจรปิดไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงมุมกล้องถ่ายรูปดีกว่าเสมอเหมือนเกมยุค PS1 ที่ตอนนี้มันเชยมากไม่น้อยเลยทีเดียวหากแม้เข้ากันได้กับวิธีการเล่นได้พอดี

และเมื่อเอามารวมกันภาพในเกมมันดูดีเทียบเท่างานศิลปสวยๆที่ครั้งคราวต้องการนั่งดูมากยิ่งกว่าเดินไปฉากถัดไป ยิ่งคุณประทับใจมองการ์ตูนแล้วจะยิ่งประทับใจ รวมทั้งส่วนที่ชาวไทยอยากได้เป็นระบบภาษาที่แน่ๆว่ารายการอาหารกลายเป็นภาษาอังกฤษทั้งผอง แม้คุณงามความดีเป็นเสียงเล่าเป็นประเทศญี่ปุ่นดังเดิมที่คงจะชื่นชอบแฟนคลับแล้วหลังจากนั้นก็ข่าวดีอีกข้อซึ่งมันมิได้ปรับวัฒนธรรมในเกมให้กับตะวันตก ทุกอย่างเกือบจะราวกับต้นฉบับที่นับว่าดีเลิศล้นหลามสำหรับคนประเทศไทยและก็แฟนคุ้นชินจัง

เกมเพลย์ย้ำตรวจเมืองบ้านนอก ธรรมดาแล้วเกมคุ้นชินจังชื่นชอบมาแนวไม่นิเกมแบบเด็กเล่น หรือไม่ก็เป็นแถวแอ็กชันแม้กระนั้นสำหรับภาคนี้จะมาแนวดำเนินชีวิตในบ้านนอก ที่ย้ำเดินตรวจสอบฉากทำภารกิจหรือเรื่องราวที่ไม่มีอะไรสลับซับซ้อนเข้าใจง่าย แน่ๆว่ามันเรียบเป็นอย่างมากหน่อยไม่มีอะไรหวือหวาน่าระทึกใจเลย เนื่องจากแนวทางแบบนี้ศิลปินจะไม่มีการถึงแก่กรรม ไม่ฉากแอ็กชันอะไรให้เล่นเล่นเดินพินิจพิเคราะห์กันสิ่งเดียว

ยิ่งไปกว่านี้ยังมีเวลาจำกัดเพราะว่าเวลาในเกมจะเดินไปหลายครั้งตั้งแต่รุ่งสว่างถึงค่ำคืนพอหมดเวลาก็จำเป็นต้องกลับไปที่พักเพื่อนสนิทอนหลับและก็เมื่อครบปริมาณวันพักร้อนจะวนลูปกลับมาเล่นใหม่ ซึ่งถ้าหากคุณเกลียดแนวทางลักษณะนี้เสนอแนะว่าอย่าโหลดไปเล่น ด้วยเหตุว่ามันจะดูน่าอิดหนาระอาใจล้นหลามสำหรับคอเกมแอ็กชัน ยังดีที่ผู้ผลิตเสริมเอาไม่นิเกมสั้นๆที่จะเล่นกับเพื่อนฝูงๆอย่าง ติดอยู่ซาม่า รวมทั้งมาซาโอะ ที่เป็นไม่นิเกมจับไดโนเสาร์มาสู้กันแบบเป่ายิ้งฉุบ ที่เมื่อชนะจะปลดล็อกไอเทมใหม่มาใช้งานได้

ฉากในเกมจะอยู่ในเมืองบ้านนอกที่ไม่กว้างเยอะมาก แม้กระนั้นจะมีทางแบ่งย่อยอยู่พอเหมาะพอดีรวมทั้งจะเบาๆปลดล็อกออกมาบ่อยมากตามที่ได้กำหนดที่ผ่านไปแล้วก็ยิ่งวนลูปไปเรื่อยจะมีอะไรให้ละลานตามากขึ้นเรื่อยๆอย่างเช่นเหตุพิศดารและก็ปริมาณไดโนเสาร์ที่โผล่มาในเมืองที่จะมากยิ่งขึ้นส่วนกิจกรรมที่พวกเราสามารถทำเป็นทุกวันก็จะมีอีกทั้งเดินคุยกับคนภายในเมือง, ไล่จับแมลงมาสะสม, ตกปลาในแม่น้ำ รวมทั้งจะมีการปลูกผักทำไร่รวมทั้งเอาผลิตผลไปขายถึงแม้จะมิได้ย้ำมากสักเท่าไรนัก เรียกว่าบางทีก็อาจจะไปไม่สุดสักทางทำให้น่าผิดหวังไปบ้าง

ระบบวนคลำเวลากับไดโนเสาร์ หากว่าศิลปินเคยชินจังจะไม่ตายถึงแม้จะมีค่าพลังชีวิตที่จะต่ำลงเรื่อยที่หมดก็ต้องกลับไปนอนรวมทั้งจะเสียเวล่ำเวลาไปเลยครึ่งวัน ถึงแม้ถึงแม้อยากได้เล่นยาวๆก็ต้องหาข้าวหรือของหวานรับประทานเพื่อเพิ่มพลัง ถึงแม้ต้องหาเงินไปซื้อที่การหารายได้เว้นเสียแต่ปลูกผักไปขายแล้วยังมีการไปทำอาชีพเสริมเช่นการถ่ายรูปแล้วไปขายให้หนังสือพิมพ์แผ่นดินแล้วจะได้เงินมา แม้ก็มิได้เท่าไรนักถึงแม้จัดว่าจึงควรต่อการเล่น เพราะจะสามารถช่วยสำหรับปรับให้การหมุนลูปช้าลงและทำกิจกรรมได้มากขึ้น

และก็การเวียนลูปเวลาถึงแม้ว่าเรื่องราวจะกลับมาเริ่มต้นใหม่หมด ถึงแม้สิ่งที่ปลดล็อกไปแล้วจะยังอยู่ไม่ต้องกลับมาเล่นใหม่ อาทิเช่นฉากในเกมที่เบาๆเพิ่มมาให้ตรวจหรือปริมาณของไดโนเสาร์ที่ถ้าว่ามันโผล่มาแล้วกลับมารอบใหม่ก็จะพบมันอีกมิได้หายไปไหน ที่เมื่อเล่นไปเรื่อยจะเจอความจริงเกี่ยวกับปัญหาทั้งมวลเนื่องจากว่ามันจะเกี่ยวกับสิ่งที่ศจสติเฟื่องได้สร้างสิ่งเป็นเหตุให้เกิดวนลูปเวลา ทำให้พวกเราต้องหาทางแก้ไขให้กลับไปสู่เวลาธรรมดาให้ได้ และเพราะเหตุว่ามันเป็นภาษาอังกฤษแล้วทำให้ผู้เล่นคนประเทศไทยสามารถรู้เรื่องเรื่องราวได้ดีมากว่าเวอร์ชันแรกที่เป็นภาษาประเทศญี่ปุ่น

ในการมาของ ShinChan Me and The Professor On Summer Vacation ที่นับได้ว่าเป็นของขวัญสำหรับแฟนคลับเคยชินจังทั่วโลก เพราะว่าจะได้เล่นแบบอ่านออกรู้เรื่องเรื่องราวแบบ 100% เสียท่า ถึงเกมเพลย์บางทีก็อาจจะเรียบไปหน่อยและก็ไปไม่สุดสักทาง หากว่ามันมีความอบอุ่นของเรื่องราวกราฟิกที่กับขั้นตอนการของเกม แล้วหลังจากนั้นก็แม้คุณต้องการท่องไปยังชนบทของประเทศญี่ปุ่นกับเด็กแสบในตำนานอย่างที่เคยคุ้นชินโนะสุเกะแล้ว มันเป็นอีกหนึ่งเกมที่อยากที่จะให้ทดลองเล่น