[Review] Assassin’s Creed Valhalla

[Review] Assassin’s Creed Valhalla ตำนานขุนศึกไวกิ้งพิชิตดินแดน

Assassin’s Creed เรื่องราวของนักลอบสังหารแห่งยุคสมัย ได้ถูกส่งต่อเนื้อหาและถูกตีความใหม่มามากมายหลายแบบในปัจจุบัน ซึ่งการตีความใหม่นั้นได้ทำให้ภาพรวมของเกมมีการเปลี่ยนไปทุกภาค แต่สิ่งที่ Ubisoft ยังคงทำผลงานได้อย่างน่าชื่นชม คือการนำเสนอประวัติศาสตร์ที่ถูกเรียบเรียงออกมาใหม่ในรูปแบบเกมได้เป็นอย่างดี และล่าสุดตอนนี้ก็ได้มาถึงเรื่องราวของนักรบไวกิ้ง ผู้ที่ได้ออกเดินทางเพื่อสร้างตำนานบทใหม่อีกครั้งใน Assassin’s Creed Valhalla

ในคริสต์ศตวรรษที่ 9 เป็นยุคสมัยแห่งการต่อสู้เพื่อเกียรติยศและความอยู่รอด ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Eivor หนึ่งในชาวไวกิ้งผู้ศรัทธาและเชื่อมั่นในตำนานเทพนอร์ส ที่ได้ร่วมเดินทางกับคนของเขาจากนอร์เวย์มายังผืนแผ่นดินอังกฤษ พนันบอลออนไลน์ ขั้นต่ำ 20 บาท เพื่อตั้งรกรากสร้างถิ่นที่อยู่อาศัยใหม่ พร้อมหวังพิชิตดินแดนและล้างแค้นศัตรูเพื่อประกาศศักดาของนักรบผู้รับใช้ทวยเทพแห่ง Valhalla หากแต่ในดินแดนแห่งใหม่ที่พวกเขาไม่คุ้นเคยนี้ ยังมีสิ่งที่พวกเขาไม่รู้จักและไม่เคยพบเจออยู่อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ลึกลับ หรือผู้อยู่อาศัยมาก่อนที่ไม่เป็นมิตร  รวมถึงผู้คนที่มีความศรัทธาต่างกัน ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่ผู้เล่นจะได้พบเจอในภาคนี้

ทว่า Eivor ก็ไม่ได้เดินทางต่อสู้เพียงลำพังคนเดียว เพราะผู้เล่นจะได้พบเจอกับเรื่องราวของผู้คนชาวไวกิ้งที่ Eivor ได้ผูกพันและร่วมเติบโตด้วยกันมา และได้ร่วมเดินทางทำศึกไปด้วยกันจนได้พบกับพันธมิตรและศัตรูใหม่ๆ ไปจนถึงการพบเจอกับตัวเลือกที่ต้องตัดสินใจอย่างยากลำบาก ซึ่งจะส่งผลกับเนื้อเรื่องของเกมในอนาคต โดยตัวเลือกนั้นไม่ว่าจะเลือกคำตอบที่ถูกหรือผิด เนื้อเรื่องของเกมก็ยังสามารถดำเนินต่อไปได้ เพียงแต่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจของผู้เล่นนั้นอาจจะส่งผลไปจนจบเกมได้ด้วยเช่นกัน และนอกจากเนื้อเรื่องหลักแล้วก็ยังมี Side Quest ที่จะทำให้ผู้เล่นได้รู้จักกับชาวไวกิ้ง และชีวิตของผู้คนในดินแดนอังกฤษที่มีทั้งเรื่องธรรมดาทั่วไป จนถึงเรื่องที่แปลกประหลาดเกินคาดคิด สำหรับใครที่กลัวว่า Side Quest ของเกมจะน่าเบื่อรึเปล่านั้น ในส่วนนี้ก็คงบอกได้ว่าสามารถเล่นได้เพลินๆ ไม่ดีไม่แย่เกินไปนัก กลับกันแล้วมี Side Quest บางส่วนที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจดีทีเดียว

เกมส์คอนโซล

หนึ่งในสิ่งที่เกมภาคนี้ภูมิใจนำเสนอ คือการต่อสู้กับศัตรูที่มีมากมายหลายแบบ ซึ่งผู้เล่นจะได้ต่อกรกับศัตรูที่ใช้อาวุธทั่วไป, ศัตรูที่รับมือได้ยากกว่าปกติ, และศัตรูที่คาดไม่ถึงว่าจะได้ต่อสู้ด้วย แต่นั่นก็ทำให้ Eivor สามารถเลือกใช้อาวุธได้หลายประเภทเช่นเดียวกัน โดยจุดเด่นของระบบต่อสู้ในภาคนี้คือการที่สามารถผสมผสานการใช้อาวุธร่วมกันได้ อาทิเช่นการใช้ ขวานคู่, ดาบโล่, หรือโล่คู่ ซึ่งอาวุธที่ถือคนละมือจะมีท่าโจมตีที่แตกต่างกัน หรือถ้าหากไม่ต้องการใช้อาวุธสองแบบ ก็ยังมีอาวุธขนาดใหญ่ที่ต้องถือสองมือเป็นตัวเลือกให้ใช้ บาคาร่าออนไลน์ และด้วยการที่ตัวละครเป็นชาวไวกิ้ง จึงทำให้การสังหารศัตรูนั้นมีความโหดเหี้ยมมากกว่าที่เคยมีมามาก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้เล่นจะสามารถแกว่งอาวุธเข้าไปฟาดฟันศัตรูทุกตัวได้แบบไม่คิดชีวิต เพราะการรู้จักป้องกันให้ถูกจังหวะก็ยังเป็นอีกวิธีที่สำคัญ ที่จะช่วยให้พิชิตศัตรูได้อย่างรวดเร็วมากกว่า การรู้จักเรียนรู้ทักษะการต่อสู้จึงเป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มความสนุกให้มากขึ้นได้ด้วย

Combat Gameplay ของระบบต่อสู้ในภาคนี้ ยังคงผสมความเป็น Action RPG ที่มีเรื่องของระบบเลเวลและสเตตัสของอาวุธเข้ามาเกี่ยวข้อง หมายความว่าถ้าหากเผชิญหน้ากับศัตรูที่มีระดับเลเวลสูงกว่า ก็เป็นเรื่องยากที่จะต่อกรและอาจเป็นฝ่ายที่โดนอัดร่วงแทนได้ง่ายๆ นั่นจึงเป็นส่วนที่ทำให้ผู้เล่นต้องอัพเกรดอาวุธชุดเกราะ หรือออกเดินทางตามหาอาวุธใหม่ๆ มาใช้ โดยอาวุธแต่ละแบบจะมีการแบ่งประเภทของตัวเอง และอาวุธบางชิ้นก็จะมีความสามารถพิเศษเฉพาะตัวอยู่ ซึ่งการพัฒนาอาวุธนั้นนอกจากการนำทรัพยากรมาอัพเกรดตามปกติแล้ว ผู้เล่นก็ยังสามารถติดตั้ง Runes เพื่อเพิ่มความสามารถของอุปกรณ์แต่ละชิ้นให้มากขึ้นได้ การตามหาอาวุธชุดเกราะดีๆ และมี Runes ที่เข้ากับสไตล์การเล่น จึงเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งของการพัฒนาตัวละครให้เก่งขึ้นในแบบของตัวเอง ไม่เพียงแต่อาวุธที่ดีจะมีชัย แต่ Eivor ยังสามารถเพิ่มทักษะ Skills ตัวละครให้เก่งขึ้นได้ เว็บพนันบอลออนไลน์ ฟรีเครดิต โดยเมื่อมีเลเวลที่มากขึ้นแล้ว ผู้เล่นจะได้รับแต้มสกิลมาเพิ่มทักษะในด้านต่างๆ ทั้งการโจมตีหรือพลังชีวิต ซึ่งทักษะในแต่ละด้านนั้นก็จะมีความสามารถพิเศษเฉพาะทางอยู่

อย่างเช่นการทำให้ Eivor สามารถสลับอาวุธในมือที่ถืออยู่, การทำให้ยิงธนูได้ดีขึ้น, การสวนกลับด้วยการขว้างอาวุธของศัตรูกลับคืนไป หรือในบางสกิลนั้นก็ช่วยทำให้ Eivor สามารถฟื้นฟูตัวเอง หรือลอบสังหารศัตรูได้มากขึ้น และข้อดีของระบบอัปสกิลนี้ คือการที่ผู้เล่นสามารถนำแต้มสกิลที่เคยใช้ไปแล้ว ย้อนกลับคืนมาเพื่อนำไปอัปทักษะสกิลแบบอื่นได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ก็ยังมีระบบ Abilities ซึ่งเป็นท่าโจมตีพิเศษที่ซ่อนอยู่ในโลกกว้าง ที่ผู้เล่นต้องค้นหาให้เจอด้วยตัวเอง โดย Abilities นี้จะเป็นการกดใช้ท่าโจมตีพิเศษที่แตกต่างจากปกติ อาทิเช่น ท่าโจมตีที่จะทำให้เกิดธนูไฟ หรือท่าโจมตีที่สามารถโจมตีศัตรูต่อเนื่องเป็นกลุ่มได้ ทำให้ท่าโจมตีพิเศษนี้สามารถช่วยสังหารศัตรูได้อย่างง่ายดายขึ้น หรือสามารถใช้ร่วมกับท่าโจมตีปกติเพื่อเป็นการสร้างคอมโบต่อเนื่องกันได้อย่างสวยงาม ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกติดตั้ง Abilities ท่าโจมตีพิเศษนี้ได้ถึง 8 อย่าง จากที่มีทั้งหมด 20 อย่างเลยทีเดียว เกมส์คอนโซล เกมส์PS4 เกมส์PS5 XBOX แผ่นเกมส์ออกใหม่