Pokemon Shield

Pokemon Sword & Shield ได้ขยายในหลายสิ่งหลายอย่าง โดยมุ่งเน้นเพิ่มความหลงใหลในตัวเกมมากยิ่งขึ้น ลดความซับซ้อนให้น้อยลง นี่ทำให้ตัวเกมมีอิสระในการเล่นมากกว่าเกมโปเกมอนในภาคอื่นๆ

Pokemon ภาคใหม่ล้วนมีพร้อมทั้งมอนสเตอร์ชุดใหม่ กลไกการเล่นใหม่ และภูมิภาคใหม่ให้เราได้ออกสำรวจ ซึ่งในภาค Sword และ Shield นั้นก็ไม่แตกต่างกันเลย ในเกมภาคนี้จะมาพร้อมกับภูมิภาค Galar ภูมิภาคที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา การสำรวจที่ลึกลับซับซ้อน แรงจูงใจแห่งการต่อสู้ การต่อสู้ที่แสนยิ่งใหญ่ รวมไปถึงสูตรการต่อสู้แบบยิมในแบบที่เราคุ้นเคย เพื่อนำเสนอการผจญภัยที่น่าสนใจตั้งแต่ต้นจนจบ แต่สิ่งที่น่าสนใจของภาค Sword และ Shield นั่นก็คือตัวเกมภาคนี้ได้ทำการลดองค์ประกอบที่น่าเบื่อหลายๆ อย่างออกไป และขยายให้โดดเด่นกว่าเก่า นั่นคือเกม Pokemon ที่สมดุลที่สุดในยุคนี้ และดีที่สุดในรอบปีนี้แล้ว

เกมดังกล่าวไม่ทำให้เราเสียเวลาเริ่มต้นมากนัก เกมในภาคนี้เปิดมาแทบจะให้เราครอบครองโปเกมอนตามที่ต้องการได้ในทันที โดยในเกมภาคใหม่นี้จะมาพร้อมกับ Wild Area พื้นที่เปิดกว้าง ที่ซึ่งเต็มไปด้วยโปเกมอนทุกประเภท ที่เราใช้เวลาเพียงไม่นาน ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็มาถึงที่แห่งนี้ได้แล้ว ที่ Wild Area จะมีภูมิประเทศที่แตกต่างกัน ภูมิอากาศเปลี่ยนไปตามกาลเวลา และโปเกมอนก็จะออกมาตามความสัมพันธุ์ด้านภูมิประเทศ และภูมิอากาศนั้นๆ ในภาคนี้เราจะได้เห็นโปเกมอนตัวเป็นๆ เดินไปเดินมาให้เราวิ่งเข้าไปจับ นั่นทำให้เรามีโปเกมอนเกือบทั้งหมดแต่แรกในทันที แต่ท้ายที่สุด ตัวเกมก็ยังคงเต็มไปด้วยสิ่งใหม่ๆ ให้เราได้ค้นหาอยู่ดี

เกมส์ Nintendo Switch

ทั้งใน Wild Area และภายนอกในภูมิภาค Galar นั้นเป็นที่ที่งดงามมากๆ ภูมิภาคนี้ตั้งอยู่ในศูนย์กลางเมืองอุตสาหกรรม ซึ่งแวดล้อมไปด้วยเนินเขา ป่า และต้นไม้ใบหญ้าจำนวนมาก ซึ่งเป็นเกม Pokemon ภาคแรกเลยก็ว่าได้ ที่นำเสนอฉากสภาพแวดล้อมออกมาได้งดงามสูงสุด ในเกมมีทั้งปราสาททรงยุคกลาง สนามกีฬา ที่คล้ายๆ สนามฟุตบอล วงพังก์ และอะไรอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งถึงแม้จะอยู่คนละธีมกัน แต่ก็เป็นเนื้อเดียวกันอย่างน่าสนใจ และนั่นทำให้เราอยากเดินทางไปยังเมืองใหม่ๆ เพราะต้องการพบเจอสิ่งที่แตกต่างจากเดิม ทั้งชุด เสื้อผ้า และอุปกรณ์เสริมใหม่ๆ ต่างๆ

Pokemon Sword & Shield เป็นภาคที่ให้อิสระในการออกสำรวจสิ่งต่างๆ มากกว่า Pokemon ภาคอื่นๆ และมีการใช้ระบบ HMs รูปแบบใหม่ที่ดีกว่าภาค Sun และ Moon เราสามารถไปเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่ต้นเกม อีกทั้งมีจักรยานสะเทือนน้ำ สะเทือนบก ไม่มีต้นไม้ให้เราต้องตัด หรือดันหินอีกต่อไป มีเพียงเทรนเนอร์ท้าสู้อยู่บางตำแหน่ง หรือบางจุดเท่านั้น ไม่มีการพบเจอโปเกมอนป่าแบบสุ่มอีก แต่จะเห็น Pokemon เป็นตัวๆ และเดินไปเดินมา ซึ่งช่วยให้เราแยกแยะพื้นที่หนึ่ง ไปยังอีกพื้นที่หนึ่งได้ ทั้งนี้จะมีโปเกมอนบางตัวที่จะซ่อนตัวอยู่ตามหญ้า และแทนด้วยเครื่องหมายอัศเจรีย์ อย่างไรก็ตาม การไม่พบเจอโปเกมอนแบบสุ่ม ช่วยลดความน่ารำคาญของเราไปอย่างหมดสิ้น (เดิน หรือหลบโปเกมอนที่ไม่อยากเจอได้)