Monster Hunter World

Monster Hunter World กลายเป็นเกมที่ขายดีที่สุดของค่าย CAPCOM

วันนี้เราพาเพื่อนๆ นักอ่านทุกคนไปทำความรู้จักกับบริษัทชั้นแนวหน้าของโลก เบอร์ต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่อยู่เคียงคู่กับวงการเกมมายาวนาน ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าในประเทศญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่มีบริษัทและบุคลากรเกี่ยวกับการพัฒนาเกมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมแพลตฟอร์มคอนโซล แล้วหนึ่งในบริษัทที่จะมาพูดถึงกันในวันนี้ก็คือ CAPCOM เป็นทั้งผู้พัฒนาและตัวแทนจัดจำหน่ายที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1979 หรือ 41 ปีก่อนตอนแรกใช้ชื่อว่า I.R.Corporation จนมาในปี 1983 เลยเปลี่ยนเป็น CAPCOM แล้วใช้มาจนถึงทุกวันนี้

โดยปกติแล้วแต่ละบริษัทเกมใหญ่ๆ ก็จะมีเกมขายดีหรือเรียกกันว่าเกมเรือธงเมื่อพูดถึงเกมนี้จะนึกออกทันทีว่าของค่ายใด CAPCOM ก็มีหลายตัวด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Rock Man, Street Fighter, Devil May Cry หรือ Resident Evil เป็นต้น แต่มีอีกหนึ่งซีรี่ส์เกมที่ดังไม่แพ้เกมอื่นๆ ที่กล่าวมาก็คือ Monster Hunter นั่นเอง

เกมส์ XBOX ONE

แล้วรู้หรือไม่ว่าเกมภาคใหม่ล่าสุดของ Monster Hunter ในภาค Monster Hunter World นั้นกลายเป็นเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของค่าย CAPCOM เป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากที่มีการเปิดตัวในเดือนมกราคม 2018 ปัจจุบันวางจำหน่ายในแพลตฟอร์ม Playstation 4, Xbox One และ Windows PC ผ่านร้านค้า Steam ทั้งหมดสามารถทำยอดขายให้กับบริษัทได้แล้วกว่า 16,100,000 ชุดซึ่งเทียบกับที่สองอย่าง Resident Evil 7: Biohazard ที่ขายได้ 7.9 ล้านชุดเมื่อมาเปรียบเทียบกับอันดับหนึ่งต่างกันเกือบ 10 ล้านชุดเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งมาจากการที่ตัวเกม Monster Hunter ห่างหายไปนานแล้วกลับมาอีกครั้งด้วยความอลังการของเทคโนโลยีสมัยใหม่ บวกกับการเข้าถึงของเกมเมอร์นั้นง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วยการรองรับแพลตฟอร์มได้หลากหลาย เลยทำให้สามารถสร้างยอดขายได้ขนาดนี้

เมื่อไปเปรียบเทียบกับ Resident Evil อีกหนึ่งซีรี่ส์เกมจากค่าย CAPCOM ที่ถ้าพูดถึงเรื่องความโด่งดังก็ไม่แพ้ทาง Monster Hunter อย่างแน่นอน แต่ความถี่ของการพัฒนาแล้วจำนวนภาคที่ไม่น้อยของ Resident Evil อาจจะทำให้ผู้เล่นดูชินตามากกว่า แต่ถ้ายอดขายของทั้งซีรี่ส์ในทุกๆ ภาคทาง Resident Evil ทำยอดขายได้มากกว่าเห็น โดยไม่ต้องสงสัยนับตั้งแต่อดีต จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเราเห็นว่า CAPCOM ให้ความสำคัญและมองหาความเป็นไปได้ที่จะสร้างภาคต่อของเกมสยองขวัญ Resident Evil อยู่เสมอ แล้วในใจก็ยังคิดว่าในอนาคตก็คงจะต้องมีการสร้าง Monster Hunter ภาคใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ อย่างแน่นอนหรือไม่ก็มาในรูปแบบ Expansion