Maneater

Maneater ฉลามคลั่ง ผู้ไล่ล่าล้างแค้นคนฆ่าแม่!

เราจะได้รับบทเป็น “ฉลาม” และไม่ใช่ฉลามธรรมดา แต่เป็นฉลามที่พ่อแม่ของเราถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยมด้วยฝีมือของ Scaly Pete นักล่าฉลามที่มักจะถ่ายทำรายการของตัวเองเป็นเรียลลิตี้ทีวีอยู่เป็นประจำ และเขาได้จับฉลามที่เป็นตัวแม่ของเราขึ้นไปฆ่าโชว์อย่างโหดเหี้ยม พร้อมกับควักตัวลูก (เรา) ออกจากท้องแม่ ในขณะที่กำลังจะฆ่าเราอีกคน เราก็สามารถกัดแขนของ Pete จนขาดและหนีลงน้ำกลับไปได้ สร้างรอยแผลและความแค้นไว้ให้กับ Scaly Pete ก่อนที่เราจะต้องพยายามเติบโต วิวัฒนาการ เพื่อกลับไปล้างแค้นให้พ่อแม่เราที่ถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยม นี่คือพล็อตหนังแผ่นที่เรียบง่าย และธรรมดามาก ไม่มีการหักมุมใด ๆ จะแปลกแหวกแนวสักเล็กน้อยก็ตรงความแค้นระหว่างปลาฉลามกับมนุษย์นี่ล่ะ

น่าเสียดายที่พล็อตเรื่องปูมาซะดิบดี แต่การนำเสนอต่อจากนี้กลับเบาบาง และไร้ซึ่งความน่าสนใจมาก เพราะในแต่ละครั้งที่เนื้อเรื่องถึงบทใหม่ มันก็จะเป็นเพียงคัทซีนสั้น ๆ ที่อธิบายชีวิตของ Scaly Pete เท่านั้น ในส่วนของเราที่แข็งแกร่งขึ้น เป็นปลาฉลามที่โหดขึ้นเรื่อย ๆ ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น ทำให้เนื้อเรื่องของเกมนี้ มีเพื่อปูไว้ให้เรามีจุดหมายในการเล่นเท่านั้น แต่สิ่งที่ดีก็คือฉากไคลแมกซ์ของเรื่องที่ทำออกมาสนุกและลุ้นระทึกใช้ได้เลยทีเดียว แต่ก็ดันจบแบบให้คนดูกินจุดกันไปเลย จะว่าดีหรือไม่ดีก็คงต้องแล้วแต่วิจารณญาณของคนเล่น

เกมส์คอนโซล

นี่อาจจะเป็นเกม Open World ที่มีระบบการเล่นไม่ได้แปลกใหม่ แต่ Presentation ที่เกมใส่มา ทำให้ตัวเกมดูสดใหม่พอสมควร แน่นอนว่าเราเป็นฉลาม โลกภายในเกมที่เราจะได้เห็นตลอดเวลาก็คือโลกใต้น้ำ และมันน่าจะดูเป็นโลกใต้น้ำในจินตนาการที่ไม่น่าจะเป็นจริงได้เลย ผู้เล่นจะพบเห็นเมืองใหญ่อยู่ใจกลางแผนที่ ที่ดูแล้วเหมือนเมืองหลวงสักประเทศ แล้วก็จะมีชายหาดที่มีผู้คนมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ หรือบางสถานที่ก็เป็นเพียงบึงเล็ก ๆ ที่เราอาจจะพบเจอได้ในชีวิตจริง และพื้นที่อีกหลากหลายกว่า 7-8 พื้นที่ใหญ่ ๆ ที่ทำให้เราได้เห็นทัศนียภาพใต้น้ำที่ต่างกัน และในใต้น้ำก็จะเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ทั้งปลาตัวที่ใหญ่กว่า จระเข้ และสัตว์ใต้น้ำตัวอื่นที่พร้อมจะโจมตีเราทุกเมื่อ  และยังมีพื้นที่ลับที่รอให้เราเข้าไปสำรวจ เพื่อรับไอเทม และค่าประสบการณ์ให้เราวิวัฒนาการได้เร็วขึ้นนั่นเอง โดยรวมแล้วระบบเกมเพลย์การเล่นมันก็ไม่ได้แตกต่างจากเกม Open World ทั่วไปมากนัก แต่เพราะการนำเสนอของเกมในสถานที่ที่แปลกใหม่ ก็ยังพอจะทำให้เกมสนุกขึ้นได้บ้าง และยิ่งถ้าผู้เล่นชอบการฟาร์มหาของ การไล่ฆ่าคนอย่างบันเทิงใจ และการท้าทายเหล่า Shark Hunter นี่คือเกมที่เพลิดเพลินมากเลยทีเดียว

Maneater นำเสนอเกมเพลย์ในรูปแบบแอ็คชั่นโลกเปิด และใส่ความเป็น RPG ลงไปด้วย ผู้เล่นจะไม่สามารถต่อสู้กับเหล่าปลาข้ามเลเวลได้ ถึงแม้จะสู้ได้ก็จะเสียเปรียบในด้านของพลัง ดังนั้นผู้เล่นจึงจำเป็นจะต้องฟาร์ม ซึ่งวิธีการฟาร์มของเกมนี้มีหลากหลายแบบ ทั้งการทำภารกิจปลดล็อคพื้นที่ การตามหาไอเทมใต้น้ำ เพื่อเพิ่มเลเวลของเราเอง ภายในเกมจะมี Grott หรือถ้ำกบดานซึ่งเป็นเหมือน Hub ศูนย์กลางที่จะให้เราปรับแต่งฉลาม รวมไปถึงอัพเกรดสกิลต่าง ๆ ของเราได้ทั้งหมด และทุกอย่างต้องทำในถ้ำนี้เท่านั้น การเพิ่มเลเวลจะนำไปสู่ระบบ Evolution หรือวิวัฒนาการซึ่งช่วงแรกเราจะสามารถทำได้เมื่อเลเวลถึง และกลับไปยังถ้ำของเราถึงจะวิวัฒนาการตัวเองได้ แต่ในช่วงหลังนั้นเราจำเป็นต้องทำภารกิจเนื้อเรื่องให้เสร็จสิ้นก่อนถึงจะวิวัฒนาการได้