League of Legends World Championship

ดูเป็นในลิงค์เดียว เตรียมตัวสำหรับ 2020 League of Legends World Championship

World Championship ปี 2020 ของ League of Legends จะเริ่มแข่งขันวันที่ 25 กันยายนนี้ ที่เซี่ยงไฮ้ประเทศจีน ซึ่งปีนี้คือปีที่สิบของงานแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดของ esports และนี่คือสิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องรู้สำหรับ Worlds ในปีนี้ ทำความรู้จักกับ World Championship การแข่งขัน League of Legends World Championship (หรือ Worlds) คือการแข่งขันระดับนานาชาติที่จะนำทีมที่ดีที่สุดจากทุกทวีปมาแข่งขันเพื่อชิงถ้วยรางวัล Summoner’s Cup และได้ขึ้นชื่อว่าเป็นทีมที่ดีที่สุดในโลก การแข่งขันนี้จะเปลี่ยนสถานที่ในการจัดแข่งในทุกๆปี ซึ่งในปีนี้จะแข่งขันกันที่ เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

Worlds จะเริ่มแข่งขันในรอบ Play-In วันที่ 25 กันยายนนี้ และวันชิงชนะเลิศจะแข่งขันวันที่ 31 ตุลาคม โดยรายละเอียดใรแต่ละรอบการแข่งขันสามารถอ่านต่อได้ด้านล่าง

Worlds จะถูกแบ่งออกเป็น 3 รอบได้แก่ Play-In Stage, Group Stage และ Knockout Stage (Quarterfinals, Semifinals, Finals) โดยรายละเอียดสามารถอ่านต่อได้ด้านล่าง

รอบ Play-Ins จนถึงรอบ Semifinals จะถูกแข่งขันกันที่สตูดิโอ Shanghai Media Tech และรอบชิงชนะเลิศจะแข่งขันกันที่สนามฟุตบอล Pudong ที่ไม่เคยถูกใช้งานมาก่อน

จำนวนทีมของแต่ละทวีป ที่สามารถเข้ามาแข่งขันได้ จะถูกเลือกจากความสามารถในการเล่นในการแข่งระดับนานาชาติจากในปีก่อน พูดง่ายๆคือทวีปที่มีทีมที่แข็งแกร่งก็จะสามารถส่งทีมเข้ารอบ Group Stage ได้เลยทันที ส่วนทวีปที่มีความสามารถรองลงมาก็จะถูกส่งเข้ารอบ Play-In Stage แทน

 

รายชื่อทีมที่มาใน Worlds 2020

โดยปีนี้ ทีมที่เข้ารอบมาแข่งขันของแต่ละทวีปมีดังนี้ (สามารถคลิกที่ชื่อของแต่ละทีมเพื่อดูรายละเอียด)

จีน – LPL

อันดับ 1: Top Esports
อันดับ 2: JD Gaming
อันดับ 3: Suning
อันดับ 4: LGD Gaming
ยุโรป – LEC

อันดับ 1: G2 Esports
อันดับ 2: Fnatic
อันดับ 3: Rogue
อันดับ 4: MAD Lions
เกาหลี – LCK

อันดับ 1: DAMWON Gaming
อันดับ 2: DRX
อันดับ 3: Gen.G
อเมริกาเหนือ – LCS

อันดับ 1: TSM
อันดับ 2: FlyQuest
อันดับ 3: Team Liquid
เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ – PCS

อันดับ 1: Machi Esports
อันดับ 2: PSG.Talon Esports
บราซิล – CBLOL

INTZ
กลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช – LCL

Unicorns of Love
ญี่ปุ่น – LJL

V3 Esports
ละติน อเมริกา – LLA

Rainbow7
โอเชียเนีย – OPL

Legacy Esports
ตุรกี – TCL

เกมส์คอนโซล
มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างในปี 2020?

ปีนี้น่าจับตามองลีคใหม่นั่นคือ PCS ซึ่งจะประกอบไปด้วยผู้เล่นและทีมจากทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งใน Worlds ปีนี้ PCS จะมีทีมเข้าแข่งขันทั้งหมด 2 ทีม และปีนี้เป็นแรกที่ทีมอันดับ 4 จากจีน (LPL) ยุโรป (LEC) จะเข้าแข่งเนื่องจากติดอันดับ Global Power Ranking ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับปีอื่นๆเช่นปี 2019 ทีมอันดับ 4 จากทั้งสองทวีปจะเข้าแข่งขันเริ่มจากรอบ Play-In Stage

น่าเสียดายที่ปัญหาโรคระบาดส่งผลต่อการเดินทางกับประเทศ เวียดนาม (VCS) ซึ่งทำให้ทีมจากเวียดนามไม่สามารถแข่งขันที่ประเทศจีนได้ในปีนี้ ซึ่งทีมจาก VCS จะได้รับรางวัลเป็นเงินชดเชย เปรียบเสมือนทีมพวกเขาได้เข้าแข่งขันตามปกติ เนื่องด้วย VCS ไม่สามารถเข้าแข่งขันได้ จำนวนทีมในรอบ Groups และ Play-Ins จะลดลงเหลือ 22 ทีมจากปกติ 24 ทีม เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งให้เข้ากับจำนวนทีมที่เหลืออยู่ ดังนั้นรอบ Play-In จะมีเพียงแค่ 10 ทีมจากปกติ 12 ทีม และทีม LCK อันดับ 3 จะถูกให้ผ่านเข้ารอบไปเล่นใน Group Stage ทันที

ทาง Riot Games ได้เปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อให้จำนวนเงินรางวัลของ Worlds ในปีนี้ดูน่าตื่นเต้นขึ้น คือทีมที่ชนะการแข่งขันจะได้รับส่วนแบ่ง 25% ของการขายสกิน World Championship ด้วย หลายปีที่ผ่านมา สกินชุดนี้ขายดีขึ้นเรื่อยๆในทุกปี ทำให้ระยะห่างระหว่างที่หนึ่งและที่สองมากขึ้นเช่นกัน การที่จะทำให้ดูไม่ห่างมากจนเกินไป เงินรางวัลที่ 1 จะถูกลดลงและถูกนำไปเสริมในอันดับอื่นๆที่ไม่ได้รับประโยชน์จากการขายสกิน Worlds เราได้แก้ไขจำนวนเงินให้กับทีม VCS ที่ไม่ได้เข้าแข่งขันด้วย ถ้าเทียบกันแล้วปีนี้เราจ่ายเงินมากกว่า 100% ในปีนี้ ถ้าเทียบกับปีอื่นๆ