วันศุกร์, 24 กันยายน 2564

Final Fantasy XVI

28 ก.ค. 2021
23

Final Fantasy XVI ทำเสียงพากย์ภาษาอังกฤษก่อนญี่ปุ่น

ดูเหมือนว่าตัวเกม Final Fantasy 16 นั้นจะให้ความสำคัญกับตัวเกมเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษอย่างมาก เพราะในเวลานี้ คุณนาโอกิ โยชิดะ ผู้กำกับของเกมได้ออกมาบอกว่า ตอนนี้ทางสตูดิโอได้เริ่มทำเสียงพากย์ภาษาอังกฤษกันแล้ว โดยที่ยังไม่ได้เริ่มอัดเสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นกันเลย

สำหรับเสียงพากย์ภาษาอังกฤษนี้จะเป็นการใช้สำเนียงภาษาอังกฤษแบบ British และมาพร้อมกับโมชั่นแคปเจอร์แบบเต็ม 100% แปลว่าตัวละครจะมีการขยับปากตรงตามเสียงพูดภาษาอังกฤษแบบเป๊ะ ๆ ทำให้ตัวละครในเกมตอนที่มีการพูดกันนั้นจะออกมาเป็นธรรมชาติมากนั่นเอง

เกมส์ PS4 PS5

อย่างไรก็ตาม คุณโยชิดะก็ได้บอกว่าจะมีการทำเสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นในภายหลัง ซึ่งที่ผ่านมา เขายังไม่เคยมีส่วนร่วมในการกระบวนการทำเสียงพากย์มาก่อนอย่างเช่นในเกมภาค 14 เพราะเขาไม่อยากเข้าไปยุ่งกับทางทีมงานฝ่ายทำเสียงมากนัก

การที่เลือกทำเสียงพากย์ภาษาอังกฤษก่อนนั้นแสดงให้เห็นว่าทีมงานเกมให้ความสำคัญต่อตลาดเกมนอกประเทศญี่ปุ่นกันก่อน ซึ่งก็ไม่แปลกใจ เพราะเกมซีรี่ส์ Final Fantasy ก็ได้รับความนิยมจากทางฝั่งประเทศตะวันตกมากขึ้น โดยเฉพาะความนิยมของเกม Final Fantasy 14 ที่ช่วงหลังก็มีคนเล่นตะวันตกมาเล่นกันมากขึ้นด้วย จนกระทั่งตัวเกมขายหมดแม้กระทั่งในร้านดิจิตอลจนต้องขยายการรองรับผู้เล่นในช่วงเดือนที่ผ่านมา