Fairy Tail

Fairy Tail การ์ตูนดังกลับมาในรูปแบบเกม RPG แบบคลาสสิก

หนึ่งในการ์ตูนดังในช่วงต้นยุค 2000s อย่าง Fairy Tail ที่นับเป็นอีกตำนานที่แฟน ๆ มังงะ ก็ต้องเคยผ่านตามาบ้าง โดยก่อนหน้านี้มีเกมที่สร้างจากการ์ตูน Fairy Tail ออกมาอยู่บ้าง และพอจะได้รับความนิยมพอสมควร เพราะอยู่ในยุคที่เกมจากการ์ตูนเป็นที่นิยมในการสร้าง

โดยล่าสุดเกม Fairy Tail กลับมาอีกครั้งบน PS4 , Nintendo Switch และ PC ถือว่าสร้างความประหลาดใจเล็กน้อยเพราะเกมเลือกแนวทางการสร้างเกมให้ย้อนยุคไปสร้าง ด้วยนำแนวทาง RPG ใส่คำสั่งแบบคลาสสิกของเกมยุคเก่าทำให้น่าแปลกใจพอสมควร เพราะเกมจากการ์ตูนในยุคนี้มักจะสร้างในรูปแบบเกมแอ็กชัน หรือไม่ก็เกมแนวต่อสู้มากกว่า แต่เชื่อว่าแฟน ๆ การ์ตูนก็ต้องไม่พลาดอยู่แล้วเพราะมันห่างหายไปจากวงการเกมพอสมควร

กราฟิกในเกม Fairy Tail มาแนวย้อนยุค แต่ไม่ใช่ในแง่ของย้อนอดีตแบบคลาสสิก แต่ทีมงานสร้างเกมทำภาพในเกมได้ย่ำแย่กว่ามาตรฐานเกมยุค 2020 มากๆ ภาพใน Fairy Tail บน PS4 ,PC , Switch เหมือนเกมสมัย PS3 อย่างไม่น่าเชื่อ เกมขาดรายละเอียดอย่างมากทั้งตัวละคร และพื้นผิวในฉากที่โล่ง ๆ ไม่มีรายละเอียด เฟรมเรตก็ไม่ลื่นอะไรเลย การออกแบบตัวละครก็มีการเคลื่อนไหวที่แข็งเหมือนหุ่น เรียกว่าเกมสมัย PS3 บางเกมยังดูดีกว่านี้ด้วยซ้ำใครหวังว่าจะได้เห็นภาพงาม ๆ แบบการ์ตูนรับประกันผิดหวังแน่นอน แต่ความที่ภาพในเกมไม่ได้ดูดี ไม่ได้มีรายละเอียดอะไร ทำให้มันมีข้อดีอยู่เพราะเกมมีการโหลดที่เร็วมาก เรียกว่าในบางจุดแทบไม่มีการโหลดเลย แต่เกมจะมีจุดโหลดใหญ่ ๆ ที่ต้องใช้เวลาอยู่บ้าง แต่การโหลดในเกมถือว่าเป็นข้อดีอย่างเดียวหากมองในแง่ของงานกราฟิกในเกม Fairy Tail

เกม Fairy Tail นอกจากภาพจะดูเชย เกมเพลย์ก็ยกเอาแนวทางเดิม ๆ ของแนวทางเกม RPG ในอดีตที่ยังใช้การใส่คำสั่งอยู่ และไม่มีระบบเวลาจริงต้องรอแบบเกมยุค 80-90 ฟังดูอาจจะเชยและเกมเพลย์เดาว่าน่าจะเชื่องช้ามาก ๆ แต่พอได้สัมผัสจริง ๆ มันทำออกมาได้ดีกว่าที่คาดไว้พอสมควร เพราะรูปแบบการเล่นทำออกมาได้รวดเร็วทันใจแฟน ๆ เกมรุ่นใหม่ และการโหลดเข้าฉากแทบไม่มี ทำให้มันลื่นไหลมาก ๆ

นอกจากนี้การใส่คำสั่งในเกมยังใช้รูปภาพสัญลักษณ์เช่นโจมตีจะเป็นรูปดาบ หรือใช้เวทย์จะเป็นรูปไม้เท้าที่ดูง่าย และจุดเด่นอันดับ 1 ของระบบการต่อสู้คือเวทย์ประเภทต่าง ๆ จะกำหนดระยะการโจมตีเป็นช่อง ๆ ไม่เหมือนกัน และศัตรูในฉากต่อสู้จะมีการเรียงทัพต่อสู้แตกต่างกันเช่นกัน ผู้เล่นต้องเลือกใช้เวทย์ให้ถูกต้องกับการเรียงทัพจะทำให้กำจัดศัตรูได้จำนวนมาก และยังมีการกำหนดการแพ้ทางกันอีก แต่ก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเข้าใจง่ายสุด ๆ รวมทั้งความเร็วที่สูงการปล่อยท่าไม้ตายไม่ยืดยาดอืดอาดเหมือนกับเกมในอดีต และมันเข้ากับเกมรุ่นใหม่ที่เน้นความเร็วสูง ถือว่ารวมๆแล้วเป็นการยกระดับของรูปแบบการเล่นในอดีต ที่เพิ่มสปีดให้เร็วมากขึ้น

เกมส์ PS4 PS5

ฉากในเกมเป็น 3D และมีอะไรให้สำรวจพอสมควร แต่มันมีการเดินทางที่รวดเร็วเพราะผู้เล่นกดเข้าแผนที่แล้วเลือกจุดที่เราต้องการไปได้เลย(ในหมู่บ้านหรือในเมือง) และฉากในโลกกว้าง ๆ จะเป็นการเลือกจุดบนแผนที่ใหญ่ สิ่งนี้จะถูกใจแฟนเกมที่ไม่ชอบเดินสำรวจมาก เพราะระบบย่นย่อด้วยการเลือกจุดที่ต้องการจะไปบนแผนที่ได้เลย ทำให้การทำเนื้อเรื่องและแก้ปริศนาเป็นไปอย่างรวดเร็วไม่ติดขัด

นอกจากเกม Fairy Tail ฉบับ RPG จะมาพร้อมรูปแบบเดิม ระบบเลเวลเลยตามมาด้วยเหมือนกับเกมแนว RPG ทั่ว ๆ ไป และยังมาพร้อมกับการเพิ่มความสามารถตามระดับเลเวล เช่นการมาของเวทย์ชนิดใหม่ ๆ ที่เราก็ไปเก็บเลเวลตามระเบียบ รวมทั้งมีระบบการใส่อัญมณี เพื่อเพิ่มค่าพลังของตัวละครที่เข้าใจง่ายมาก และที่สำคัญแม้มันจะเป็นมังงะ ที่ไม่ได้โด่งดังในโลกตะวันตกมากเท่ากับเรื่องอื่น แต่เกม Fairy Tail ก็ออกมาพร้อมกับฉบับภาษาอังกฤษ(เสียดายน่าจะมีภาษาไทยไปด้วยเลย)

และนอกจากระบบการพัฒนาตัวละครแล้วเกม Fairy Tail ยังใส่ไอเดียจากการ์ตูนมาด้วย ซึ่งก็คือระบบ guild ของกลุ่มจอมเวทย์ที่ตัวเอกเราสังกัดอยู่ และในตอนแรกจะเป็น guild เล็กๆอยู่ในสถานที่จำกัด แต่เมื่อทำภารกิจที่มี Rank กำหนดไปเรื่อยๆจะค่อย ๆ ปลดล็อกภารกิจคลาสสูง ๆ และ guild ของเราจะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และจะมีสิ่งใหม่ ๆ เสริมมาเช่นร้านค้าและไอเทมใหม่ ๆ ทำให้ผู้เล่นอยากทำแทบจะทุกภารกิจเพราะอยากให้ guild ของเราพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ แต่น่าเสียดายที่เนื้อเรื่องในเกมไม่ได้อิงจากมังงะ แถมเรื่องราวในเกมไม่ได้โดดเด่นน่าจดจำอะไรเท่ากับฉบับการ์ตูนเลยแม้แต่น้อย