EA Sports UFC 4

EA Sports UFC 4 เกมต่อสู้ที่เข้าใกล้ความเป็น Dark Souls เข้าไปทุกที

นี่ไม่ใช่คำพูดที่เกินจริงไปเลยแม้แต่น้อย สำหรับเกมกีฬาต่อสู้อย่าง EA Sports UFC 4 เกมที่หยิบเอากีฬายอดฮิตอย่างมวยกรงหรือ MMA มาสร้างเป็นกมถึง 4 ภาค พร้อมกับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องของระบบการเล่นและบรรดานักสู้ทั้งฝ่ายชาย – หญิง และในหลายๆภาคที่ผ่านมา เราอาจจะไม่สังเกตกันเลยว่าเกมต่อสู้เกมนี้ กำลังจะกลายเป็นเกมที่ดำเนินรอยตามเกม Action – RPG โคตะระยากอย่าง Dark Souls เข้าไปทุกที

โดยบทวิเคราะห์เหล่านี้ ได้มาจากนักเขียนที่ใช้ชื่อว่า 10000 โดยบทวิเคราะห์ของผู้เขียนท่านนี้ ได้กล่าวถึงวิธีการเล่นของเกม EA Sports UFC 4 ภาคล่าสุดที่วางจำหน่ายออกมาแล้วว่าในการต่อสู้ของเกมนี้ มันไม่ใช่แค่การพุ่งเข้าไปหาศัตรูแล้วประเคนอาวุธใส่คู่ต่อสู้เท่านั้น เพราะตัวเกมจะเปิดโอกาสฝ่ายตรงข้ามสามารถตอบโต้กลับได้ทุกเมื่อ ถ้าหากผู้เล่นสามารถหลบได้ถูกจังหวะ แถมยุทธวิธีการต่อสู้ของกีฬาชนิดนี้ไม่ได้มีแค่การยืนปักหลักหรือต้อนฝ่ายตรงข้ามให้เข้ามุมเท่านั้น ยังสามารถจับรวมและทุ่มศัตรูลงพื้น พร้อมกับบุกโจมตีอย่างต่อเนื่องได้ทันที แต่ก็ขึ้นอยู่กับการฝึกปรือของผู้เล่นว่าจะสามารถกดคำสั่งต่างๆได้คล่องแคล่วขนาดไหนก็ตาม

เกมส์ PS4 PS5

นอกจากนั้นแล้วถ้าเราดูดีๆ จะเห็นได้ถึงเกจค่า Stamina ซึ่งจะเหมือนกับเกม Dark Souls ที่ทุกการโจมตีหรือออกอาวุธ จะต้องใช้ค่า Stamina จึงทำให้การเล่นของเกมนี้ จะเป็นการชิงจังหวะและหาข้อผิดพลาดของการเคลื่อนไหวจากฝ่ายศัตรู เพื่อสร้างความได้เปรียบในการต่อสู้ แถมในจุดที่เราสร้างโอกาสได้เปรียบ ตัวเกมจะมี Minigames เป็นคำสั่งในการจู่โจมหรือป้องกันการโจมตีอีกด้วย เรียกได้ว่าทุกการเคลื่อนไหวของเราและฝ่ายศัตรู แทบจะเป็นจุดชี้เป็นชี้ตายให้กับการเล่นในแต่ละรอบเลยก็ว่าได้ แถมในส่วนของตัวละครนั้นก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะถ้าเปรียบเทียบกับเกม Dark Souls แล้วก็จะเหมือนกับสายอาวุธและยุทธวิธีการต่อสู้ที่แตกต่างกัน ที่จะทำให้สไตล์ของผู้เล่นแต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงทำให้เกมนี้เกิดความหลากหลายในการเล่นที่แตกต่างกันออกไป สุดท้ายนี้ถ้าหากเล่นในโหมดออนไลน์แล้ว เราจะได้เจอกับเหล่าผู้เล่นที่ถูกฝึกปรือให้พบกับการต่อสู้ที่เหมือนกันกับเราเช่นกัน ดังนั้นวิธีการเล่นก็จะแตกต่างจากการต่อสู้กับ A.I. ภายในเกม ซึ่งต้องบอกกันตรงนี้เลยว่าจะยากกว่าแน่นอน เพราะผู้เล่นจะไม่สามารถคาดเดารูปแบบการเล่นได้เลยแม้แต่น้อย แต่ท้ายที่สุดแล้วจะเอาชนะคู่แข่งของเราได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับไหวพริบและฝีมือของผู้เล่นทั้งหลายว่าจะฝึกปรือมามากน้อยขนาดไหนกันกับเกมต่อสู้เกมนี้

หวังว่าเกมนี้จะไม่สอดแทรกความหัวร้อนจากเกมต้นฉบับเข้ามาให้ด้วยก็จะดีมากๆเลยนะครับ หากว่าใครสนใจและอยากลองเล่นเกมนี้ดู สามารถเข้าไปซื้อกันได้แล้วทั้งเวอร์ชั่น PS4 และ Xbox One ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนทางฝั่งของ PC นั้นคงต้องเสียใจกันมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ งานนี้สำหรับชาว Console เท่านั้นจ้า