Doom Eternal

Doom Eternal สื่อต่างประเทศยกให้เป็นเกมสนุกแห่งปี

เมื่อ 2 ปีก่อนทางผู้พัฒนา Id Software ได้ตัดสินใจนำซีรี่ย์เกมชูตติ้งยอดนิยมสูงสุดในอดีตกลับมารีบูธแฟรนไชส์ใหม่กับเกม DOOM (2016) โดยเกมถูกพัฒนาใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ศูนย์และทำให้ทันสมัยมากขึ้นกราฟิกเป็นไปตามมาตราฐานในปัจจุบันแต่ยังคงเรื่องราวต้นฉบับเอาไว้ผลออกมาคือเกมประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากด้วยเสียงตอบรับเป็นอย่างดี

เพราะเหตุนี้เองทางผู้พัฒนาจึงได้สานต่อซีรี่ย์นี้กับเกมภาคใหม่ DOOM Eternal กับเรื่องราวต่อจากภาคก่อนมาพร้อมอาวุธปืนขนาดใหญ่กองทัพอสูรพันธ์ใหม่การันตีความมันส์ได้แบบไม่ต้องคิดและใน DOOM Eternal เตรียมตัวตั้งรับที่โลกมนุษย์ได้เลยเพราะพวกเหล่ากองทัพอสูรกำลังเดินทางมาบุกโลก!!

สำหรับเรื่องราวใน DOOM Eternal จะเป็นเหตุการณ์ 8 เดือนให้หลังจากเกม DOOM (2016) เมื่อพวกอสูรเดินทางมาบุกโลกดาวเคราะห์เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตและทรัพยากรเพื่อการดำรงชีวิตมากมายเพียงเวลาไม่นาน 60% ของโลกได้ถูกอสูรรุกรานจนมนุษย์เริ่มสิ้นหวังกองทัพประเทศต่าง ๆ ไม่สามารถต้านทานได้จนทำให้จำนวนประชากรถูกเหล่าอสูรสังหารเป็นจำนวนมาก

เกมส์คอนโซล

ดังนั้นมนุษย์จึงสร้างยานอวกาศชื่อ The Arcs ขึ้นเพื่อรักษามนุษยชาติและช่วยอพยพมนุษย์ที่คงเหลืออยู่ออกไปสู่วงโคจร ขณะเดียวกัน Doom Slayer กลับมาจากขุมนรกเพื่อช่วยมนุษยชาติโดยเริ่มต้นภารกิจเพื่อกำจัดเหล่าอสูรและขับไล่พวกมันกลับไปยังนรก!!

เกมเพลย์ DOOM Eternal ยังคงมุ่งเน้นไปที่สไตล์การเล่นแบบชูตติ้งยิงแหลกในมุมมองบุคคลที่หนึ่งเหมือนในภาค DOOM (2016) แต่ถูกต่อยอดระบบเกมเพลย์ให้สนุกมากขึ้นโดยฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาคือระบบที่เรียกว่า “Invasion” ด้วยระบบนี้จะอนุญาตให้ผู้เล่นสามารถเข้าร่วมตะลุยพร้อมกับผู้เล่นคนอื่นในโหมด Single Player ได้ด้วยหรือว่าหากไม่อยากร่วมมือกันผู้เล่นสามารถเข้าร่วมเล่นกับผู้เล่นคนอื่นในฐานะศัตรูก็ได้ด้วยซึ่งจะได้ความรู้สึกแตกต่างกันไปอีกแบบ

นอกจากนี้ในภาคนี้ทางทีมงานได้ปรับให้ Doom Slayer เคลื่อนตัวเร็วกว่าภาคก่อนรวมถึงสามารถติดตั้งปืนใหญ่ไว้ที่ไหล่ซ้ายซึ่งสามารถใช้ในการยิงระเบิดหรือยิงเป็นเปลวไฟออกไปได้เลยตรงนี้ทีมงานได้ออกแบบกลไกให้เป็นลักษณะ Cooldown และแน่นอนว่าปืนต่าง ๆ สามารถปรับแต่งได้เหมือนภาคก่อนครับไม่เพียงเท่านี้ครับตัวเกมได้มีการเน้นที่ความคล่องตัวของ Doom Slayer มากขึ้นกับความสามารถ “จับแล้วดึง” (ผ่านอาวุธเรียกว่า Super-Gun) ทำให้ปผู้เล่นมีทางเลือกได้หลาย ๆ แบบอาทิโหนตัว/โรยตัวลงมาจากเสาเป็นต้น

DOOM Eternal

สื่อต่างประเทศล้วนเทใจให้ Doom Eternal เป็นเกมสนุกแห่งปี โดยมีค่าเฉลี่ยคะแนนเกิน 80 เปอร์เซ็นต์เกือบทุกเจ้า

ใกล้ได้ออกวางจำหน่ายกันแล้ว กับเกมล่าปีศาจที่หลายคนรอคอยอย่าง Doom Eternal ซึ่งหลังจากทิ้งห่างจากภาคแรกที่รีเมคมาเมื่อปี 2006 ถึง 4 ปี ในที่สุดตอนนี้ ทางสื่อต่าง ๆ ก็ได้ปล่อยคะแนนรีวิวออกมาแล้ว และดูเหมือนจะไม่ผิดหวัง เพราะหลาย ๆ สำนักต่างยกให้เป็นเกมที่มีระบบการเล่นที่ยอดเยี่ยมเกมหนึ่งเลยทีเดียว

เกมส์คอนโซล

ทั้งนี้สื่อส่วนใหญ่ยกให้เกมมีความสนุกในด้านระบบการต่อสู้ที่ใหญ่ขึ้น โลกและเรื่องราวที่ทำออกมาสเกลใหญ่ขึ้น มีความสมเหตุสมผลมากขึ้น และมีพื้นที่ให้สำรวจและอัพเกรดมากขึ้นอีกด้วย และสำคัญคือ ความสนุกของเกมที่ไม่ได้ลดลงเลยแม้แต่น้อย

Doom Eternal จะวางจำหน่ายในวันที่ 20 มีนาคมนี้ ทั้งบน PC, Xbox One, Play Station 4 และ Switch สำหรับเกมเมอร์ที่สั่งซื้อล่วงหน้าตอนนี้ ก็สามารถดาวน์โหลดตัวเกมล่วงหน้าได้เลย