วันเสาร์, 17 เมษายน 2564

Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba

24 ก.พ. 2021
56

เกม Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba อาจมีการเซ็นเซอร์ฉากรุนแรงจากนโยบายของ Sony

Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Hinokami Keppuutan เกมที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนและอนิเมะยอดนิยมมากที่สุดขณะนี้ กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโดยทีม CyberConnect2 ที่รับประกันความสวยงามของภาพ และความอลังการของการใช้ท่าไม้ตายในการต่อสู้ จากผลงานยอดนิยมอย่าง Naruto Ultimate Storm แต่ด้วยเนื้อหาที่มีความรุนแรงมากกว่า ก็ดูเหมือนจะทำให้ตัวเกมกำลังประสบปัญหาการพิจารณาถึงความรุนแรงที่มีมากในเกมอยู่ตอนนี้

ด้วยเรื่องราวต้นฉบับของ Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินทางของตัวเอก Tanjiro ที่ได้ตามหาวิธีการช่วยเหลือน้องสาว Nezuko พร้อมต่อสู้กำจัดปีศาจที่ชั่วร้ายด้วยการใช้วิชาเพลงดาบเฉพาะตัว พนันบอลออนไลน์ ถูกกฎหมาย จึงทำให้การต่อสู้กับเหล่าปีศาจนั้นมีฉากที่รุนแรงอย่างเลือดหรือการตัดชิ้นส่วนตัวละคร ตามแบบฉบับของการ์ตูน Shonen ที่มีฉากการต่อสู้อันดุเดือดอยู่มาก แต่คุณ Hiroshi Matsuyama ผู้เป็น CEO ของ CyberConnect2 และสร้างผลงานให้สตูดิโอมาแล้วมากมาย ก็ได้ให้สัมภาษณ์อย่างเปิดเผยว่าตอนนี้เขากำลังเผชิญกับปัญหากับการเซ็นเซอร์ในเกม ที่ได้รับการติดต่อมาจากทาง Sony

ที่ผ่านมานั้น Sony ได้ทำการเซ็นเซอร์ฉากรุนแรงอย่างเลือดและการตัดชิ้นส่วนตัวละครมาแล้วในเกมอื่นๆ อย่างเช่นล่าสุดใน Assassin’s Creed Valhalla ที่ได้วางจำหน่ายในญี่ปุ่น ก็ได้มีการเซ็นเซอร์ฉากรุนแรงจนมีกระแสเรียกร้องตีกลับกันมาก และเดือดร้อนทำให้ทาง Ubisoft ต้องมาแก้ไขให้ในภายหลัง ขณะเดียวกัน CyberConnect2 ก็กำลังพัฒนาเกม Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba ด้วยการพยายามใส่องค์ประกอบจากต้นฉบับให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ผู้ที่เป็นแฟนและผู้เล่นใหม่ได้เข้าถึงเสน่ห์ของการต่อสู้ในเรื่องอย่างแท้จริง

เกมส์ PS4 PS5

แต่ทาง Sony กลับต้องการให้ปรับแต่งเกมอยู่ในหมวดหมู่ที่เหมาะสม และสามารถวางจำหน่ายบนคอนโซลให้เข้าถึงผู้เล่นได้ทุกเพศทุกวัย เพราะนี่อาจส่งผลกระทบสำคัญต่อยอดขายของเกมเป็นอย่างมากในตอนที่ได้วางจำหน่ายด้วย คุณ Matsuyama ได้ยกตัวอย่างเกมที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนและอนิเมะชื่อดังสองเรื่องอย่าง Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Storm 4 ที่มีตัวละคร Minato Namikaze ซึ่งตามเนื้อเรื่องเดิมเขาจะสูญเสียแขนไปข้างหนึ่ง แต่ในเกมนั้นเขาจะยังมีแขนอยู่ครบทั้งสองข้าง ส่วนอีกเกมหนึ่งคือ Dragonball Z: Kakarot ซึ่งในเกมจะมีฉากที่ตัวละคร Nappa ทำการตัดแขนของ Tien Shinhan เหมือนกับในต้นฉบับ โดย Sony ให้เหตุผลว่าซีรีส์เกม Naruto นั้นเป็นมิตรกับเด็กมากกว่า ในขณะที่เกม Dragon Ball จะเน้นที่กลุ่มผู้เล่นที่เป็นผู้ใหญ่ และยังมีเรื่องของความเปลี่ยนแปลงจากระยะเวลาการจำหน่ายของทั้งสองเกมที่ต่างกันหลายปีอีกด้วย

ย้อนกลับมาที่ Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba ก็เรียกว่ามีกลุ่มลูกค้าทุกเพศทุกวัย และมีกลุ่มแฟนที่เป็นเด็กวัยรุ่นอยู่มาก การที่มีฉากนองเลือดหรือฉากรุนแรงมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกมได้รับการจัดเรทระดับ CERO Z ซึ่งจะทำให้เกมสามารถจำหน่ายได้เฉพาะผู้เล่นอายุ 18 ปีขึ้นไป และทำให้เกิดปัญหาทางด้านยอดขายที่จำกัดมากขึ้น วิธีแทงบอลออนไลน์ให้ได้เงิน การที่ทาง Sony ต้องการให้คุณ Matsuyama หาทางพิจารณาลดความรุนแรงของเกมลงในทางใดทางหนึ่ง ก็เพื่อให้เกมนั้นสามารถวางจำหน่ายเข้าถึงกลุ่มผู้เล่นได้ทุกวัยมากขึ้นด้วยนั่นเอง ก็คงต้องรอดูว่างานนี้ทาง CyberConnect2 ที่รับงานหนักมาแล้ว จะสามารถใช้เทคนิคหรือหาทางแก้ไขปัญหานี้ได้มากน้อยขนาดไหน Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Hinokami Keppuutan มีกำหนดวางจำหน่ายภายในปี 2021 บนเครื่อง PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox Series X/S, Xbox One, และ PC (Steam)