Civilization VI

Civilization VI เกมสร้างเมืองเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วบนมือถือ

งานนี้สนุกไม่แพ้เวอร์ชั่นอื่นๆ อย่างแน่นอนสำหรับวิดีโอเกมแนววางแผนถือว่าเป็นซีรี่ส์ดังระดับโลกอีกหนึ่งเกมอย่าง Civilization VI ผลงานการพัฒนาเกมของ Aspyr Media ได้มีการวางจำหน่ายไปแล้วทั้งในแพลตฟอร์ม PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch, Mac, Linux, และ Windows PC ผ่านร้านค้าอย่าง Steam แล้วล่าสุดก็ได้มีการประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางพร้อมประกาศวางจำหน่ายตัวเกมนี้ในแพลตฟอร์มล่าสุดอย่างโทรศัพท์มือถือเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งในระบบ Android และ iOS บนสโตร์ประเทศไทย แต่ทางผู้พัฒนาก็แอบใจดีให้เกมเมอร์สามารถดาวน์โหลดมาทดสอบเกมนี้ก่อนได้ โดยจะสามารถเล่นได้ทั้งหมด 60 เทิร์นแบบฟรีหลังจากตาที่ 61 เป็นต้นไปจะต้องทำการซื้อเกมตัวเต็มเท่านั้นถึงจะสามารถเล่นต่อจากเดิมได้

เกมส์ Nintendo Switch

ถึงแม้ว่าจะลงแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือแต่ก็ไม่ใช้ทุกรุ่นที่จะสามารถเล่นได้แน่นอน เพราะเกมจัดว่ากินสเปคและมีขนาดใหญ่พอสมควรดังนั้นถ้าให้เปรียบเทียบกับระบบ iOS รุ่นของ iPhone ที่สามารถเล่นได้ก็นับตั้งแต่ iPhone 7 เป็นต้นไป หากใครยังไม่ทราบที่จริงแล้วตัวเกม Civilization VI ในปี 2017 ได้มีการเปิดวางจำหน่ายสำหรับ iPad มาก่อนแล้วด้วยดังนั้นรุ่นที่รองรับก็จะเป็นพวก iPad Air 2, iPad Mini (5th Gen) หรือ iPad Pro 9.7″ เป็นต้นถึงจะสามารถเล่นเกมนี้ได้ ส่วนทางด้าน Android ทางผู้พัฒนาเกมไม่ได้ระบุว่าจะต้องเครื่องรุ่นไหนบ้างเพื่อนลองเอาของ iPhone ไปเทียบดูแล้วกันว่า iPhone 7 เทียบเคียงกับ Android รุ่นไหนของค่ายใดบ้างแต่ก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นรุ่นระดับ Hi End แน่นอนรุ่นกลางๆ ก็น่าจะเล่นได้แล้ว

สำหรับ Civilization VI เป็นวิดีโอเกมแนว Turn-based Strategy ที่จะให้ผู้เล่นได้สร้างอาณาจักรของเราขึ้นมาเอง โดยช่วงเวลาที่เล่นนั้นจะนับตั้งแต่ยุคเริ่มแรกของมนุษย์จนไปนับเป็น 1,000 ปีเลยทีเดียว ดังนั้นในช่วงแรกจะเห็นว่าเทคโนโลยีจะไม่มีอะไรเลย แต่เมื่อเราเล่นไปเรื่อยๆ อัปเกรดบ้านเมืองต่างๆ ส่งทหารไปโจมตีศัตรูเพื่อยึดเป็นอาณาเขตความเจริญรุ่งเรืองก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วการเติบโตก็จะมาเอง ดังนั้นถ้าจะพูดว่าเริ่มต้นตั้งแต่ยุคหิน จนไปถึงโลกอนาคตก็คงคิดภาพออกอย่างแน่นอน ดังนั้นการเล่นเกมนี้ต้องใช้เวลามากพอสมควร ยิ่งใครเป็นแฟนเกมแนวบริหารจัดการบ้านเมืองด้วยแล้วบอกเลยว่าห้ามพลาด

จุดจบของเกม Civilization VI ไม่ได้เป็นอะไรที่ตายตัวสามารถจบได้ด้วยหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นประเทศที่มีกองกำลังมากที่สุด เผยแพร่ศาสนาของตนเองเป็นที่รู้จักเป็นอันดับหนึ่ง ชนะด้วยการส่งสำรวจอวกาศ และอื่นๆ อีกมากมายซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้หลากหลายแนวไม่มีตายตัว